Nhiều bậc phụ huynh khi mua sữa bột cho trẻ cho biết, một số
sản phẩm sữa bột nội thường có có mùi thơm, thậm chí có loại thơm rất nồng.
Trong khi đó, mùi các loại sữa bột ngoại lại rất nhẹ.
Mùi thơm đậm có trong sữa ấy chính là một loại hóa chất tạo
mùi có tên alkaloid mạch vòng, giúp cho sản phẩm sữa có mùi thơm nồng.
Thơm nhưng không tốt cho sức khỏe
Bác sĩ Lê Mỹ, Phó phòng quản lý chất lượng, công ty TNHH MTV
Kỹ nghệ Việt Nam (Vissan) cho biết, hợp chất alkaloid mạch vòng là một chất tạo
hương được dùng trong thực phẩm.
“Hợp chất alkaloid mạch vòng là một hóa chất, khi sử dụng phải
tuân thủ theo đúng quy định của Bộ Y tế. Tuy nhiên, việc sử dụng hóa chất tạo
hương này luôn có 2 mặt, lợi và hại. Cái lợi, đó chính là tạo hương thơm nồng,
kích thích hơn mùi hương tự nhiên dễ dùng cho các trẻ, nhưng nếu sử dụng thời
gian dài sẽ gây ra tác hại, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe”,
bác sĩ Mỹ cho biết.
Theo bác sĩ Mỹ, khi cơ thể hấp thụ hợp chất alkalolid mạch
vòng trong một thời gian dài sẽ hình thành những hợp chất amid. Bởi alkalolid mạch
vòng này sẽ kết hợp với nitơ có trong cách mạch peptide của cơ thể, khi đó sẽ tạo
thành những hợp chất amid, gây rối loạn biến dưỡng (các quá trình sinh học)
trong cơ thể và xa hơn có thể gây ung
thư.
Ngoài ra, cũng theo bác sĩ Mỹ, việc rối loạn biến dưỡng cũng
sẽ gây ra nhiều bệnh tật khác, không phải cấp tính mà là mạn tính.
chat-tao-mui-trong-sua-co-kha-nang-gay-ung-thu
Nguy cơ gây ung thư
Đối với những loại sữa bột có mùi thơm nồng, theo bác sĩ Mỹ,
nhiều khả năng nhà sản xuất sữa sử dụng chất tạo hương rẻ tiền, nhất là những
chất tạo hương có xuất xứ từ Trung Quốc thường không được tinh khiết, phải dùng
một lượng lớn chất tạo hương khiến mùi nồng nặc.
Theo bác sĩ Mỹ, thường những chất tạo hương này được dùng
hóa chất tạp để sản xuất, nên không được tinh khiết, rất dễ nhiễm độc kim loại
nặng.
“Nếu không kiểm soát hiệu quả, điều này có nguy cơ gây cho
người sử dụng ngộ độc chì, ngộ độc asen, ngộ độc thủy ngân…Những ngộ độc này
không thấy liền, không phải là ngộ độc cấp mà là những ngộ độc về lâu về dài,
gây ra những bệnh tích trên da, thận, gan…nặng nhất là ung thư”, bác sĩ Mỹ cho
biết.
Tuy nhiên, theo bác sĩ Mỹ, điều đáng lo ngại là những bệnh
tích này đều rất khó phát hiện, không biết được nguồn gốc, rất dễ chuẩn đoán
sai bệnh, lầm lẫn với những bệnh nội khoa khác.
“Do đó, không sử dụng mùi hương nhân tạo là tốt nhất, bởi những
loại hương nhân tạo đều là chất hóa học, không có lợi cho sức khỏe”, bác sĩ Mỹ
khuyên.
Bán cho nước nghèo sử dụng
Sở dĩ các sản phẩm sữa bột, chủ yếu là các loại sữa bột do
Việt Nam sản xuất phải dùng chất tạo hương, theo bác sĩ Lê Mỹ là do quá trình sản
xuất sữa đã làm mất đi mùi hương tự nhiên nên buộc nhà sản xuất phải bổ sung thêm chất tạo hương.
Trong khi đó, các loại sữa bột ngoại, không có mùi thơm nồng,
chỉ có mùi thơm tự nhiên là do công nghệ sản xuất sữa của họ hiện đại, trong
quá trình sản xuất không làm mất đi mùi hương tự nhiên, nên không cần phải bổ
sung hương từ hóa chất.
Chính vì điều đó, bác sĩ Mỹ cho biết, các nước tiên tiến khi
sản ra chất tạo hương này họ không hề sử dụng mà chỉ bán cho các nước nghèo,
các nước đang phát triển như Việt Nam.
“Những nước tiến tiến họ luôn đề cao vấn đề thân thiện với
môi trường nên những sản phẩm như thế này họ không sử dụng, chỉ có những nước
nghèo, nước đang phát triển do công nghệ sản xuất sữa chưa hiện đại, quá trình
sản xuất sữa làm mất mùi nhiều, cần phải bổ sung thêm chất tạo hương”, bác sĩ Mỹ
nói.
Nguồn: Nước diệp lục
Không có nhận xét nào: